Yến chưng saffron - Công dụng và cách chế biến 

Yến chưng saffron - Công dụng và cách chế biến 

Ngày đăng: 21/11/2023 02:41 PM

    Yến chưng saffron là gì - Công dụng và cách chế biến 

    Bạn có biết yến chưng saffron là gì không? Đó là một món ăn bổ dưỡng và làm đẹp, được kết hợp từ hai loại “thần dược” là yến sào và saffron (nhụy hoa nghệ tây). Yến chưng saffron có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, cũng như có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu về món ăn ngon và bổ dưỡng này qua bài viết sau đây.

    Yến chưng saffron - Cây cỏ hiếm và đặc biệt

    Yến chưng saffron là một món ăn được kết hợp từ hai loại “thần dược” là yến sào và saffron (nhụy hoa nghệ tây).

    Yến sào là một loại thực phẩm quý hiếm, có nhiều dưỡng chất và tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Yến sào là tổ của chim yến, được làm từ nước bọt của chim yến khi xây tổ trên các vách đá, hang động hay nhà cao tầng . Yến sào có chứa nhiều protein, axit amin, collagen, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin và khoáng chất .

    Saffron là một loại gia vị đắt đỏ, có nhiều hoạt chất chống oxy hóa và kháng viêm, có lợi cho hệ tiêu hóa, tim mạch, thị lực và làn da. Saffron là nhụy hoa của cây nghệ tây, một loại cây cỏ có nguồn gốc từ châu Á . Saffron có màu vàng cam, hương thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ . Saffron có chứa nhiều chất chống oxy hóa như crocin, crocetin, safranal, kaempferol, quercetin, lycopene và zeaxanthin .

    Lợi ích của yến chưng saffron đối với sức khỏe và sắc đẹp

    Yến chưng saffron có thể mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp, như:

    • Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm, ung thư. Yến chưng saffron có chứa nhiều protein, axit amin, collagen, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể, kích thích tế bào miễn dịch, chống viêm, chống nhiễm trùng và chống ung thư .
    • Cải thiện trí nhớ, giảm stress, chống mất ngủ, trầm cảm. Yến chưng saffron có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như crocin, crocetin, safranal, kaempferol, quercetin, lycopene và zeaxanthin, giúp bảo vệ não bộ khỏi các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu não, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, chống mất ngủ, trầm cảm và lo âu .
    • Bảo vệ và cải thiện hệ tim mạch, hạ huyết áp, điều hòa cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đột quỵ. Yến chưng saffron có chứa nhiều axit béo omega-3, omega-6, omega-9, giúp làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện chức năng tim và mạch máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ .
    • Tăng cường hệ tiêu hóa, giúp hấp thu tốt dưỡng chất, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng. Yến chưng saffron có chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất, điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu. Yến chưng saffron cũng có tác dụng kháng viêm, chống loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày, thực quản .
    • Tăng cường hệ hô hấp, chữa trị bệnh hen suyễn. Yến chưng saffron có chứa nhiều protein, axit amin, collagen, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường chức năng hô hấp, làm sạch phổi, chống viêm, chống dị ứng, chống co thắt phế quản, chữa trị bệnh hen suyễn, ho, khạc đờm, viêm họng .
    • Cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Yến chưng saffron có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như crocin, crocetin, safranal, kaempferol, quercetin, lycopene và zeaxanthin, giúp bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do, cải thiện tuần hoàn máu mắt, tăng cường thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng .
    • Dưỡng da, giúp da căng bóng, mịn màng, trắng sáng, chống lão hóa, mờ thâm nám, sẹo, vết thâm. Yến chưng saffron có chứa nhiều protein, axit amin, collagen, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin và khoáng chất, giúp nuôi dưỡng da từ bên trong, tăng độ đàn hồi, săn chắc, giảm nếp nhăn, chống chảy xệ, chống oxy hóa, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da. Yến chưng saffron cũng có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như crocin, crocetin, safranal, kaempferol, quercetin, lycopene và zeaxanthin, giúp làm sáng da, mờ thâm nám, sẹo, vết thâm, chống viêm, chống nhiễm trùng, bảo vệ da khỏi tác hại của môi trường .
    • Dưỡng tóc, giúp tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng, khô xơ, bảo vệ tóc khỏi tác hại của môi trường. Yến chưng saffron có chứa nhiều protein, axit amin, collagen, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin và khoáng chất, giúp nuôi dưỡng tóc từ bên trong, tăng cường cấu trúc tóc, giảm gãy rụng, khô xơ, chẻ ngọn, kích thích mọc tóc, ngăn ngừa bạc tóc sớm. Yến chưng saffron cũng có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như crocin, crocetin, safranal, kaempferol, quercetin, lycopene và zeaxanthin, giúp làm sáng màu tóc, bảo vệ tóc khỏi tia UV, nhiệt độ cao, hóa chất .

    Cách chế biến yến chưng saffron

    Yến chưng saffron có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Một số cách chế biến phổ biến là:

    • Yến chưng saffron đường phèn: là cách chế biến đơn giản nhất, chỉ cần ngâm yến sạch trong nước ấm cho nở, rồi chưng cùng với nước, đường phèn và saffron trong khoảng 20-30 phút. Món ăn có vị ngọt thanh, thơm mùi saffron, giúp bổ sung năng lượng, giải khát, thanh nhiệt .
    • Yến chưng saffron mật ong: là cách chế biến tương tự như yến chưng saffron đường phèn, nhưng thay đường phèn bằng mật ong, có tác dụng bổ sung thêm dưỡng chất và hương vị cho món ăn. Mật ong có chứa nhiều enzyme, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn, giúp tăng cường sức khỏe, chống viêm, chống nhiễm trùng, làm đẹp da, tóc .
    • Yến chưng saffron sữa: là cách chế biến hấp dẫn, có thể dùng làm món tráng miệng hoặc bữa sáng. Cách làm là ngâm yến sạch trong nước ấm cho nở, rồi chưng cùng với sữa tươi, đường và saffron trong khoảng 20-30 phút. Món ăn có vị béo ngậy, thơm mùi saffron, giúp bổ sung canxi, protein, chất béo, chất xơ, làm dịu dạ dày, tăng cường hệ xương, răng .
    • Yến chưng saffron kết hợp với các loại hạt, hoa quả khô: là cách chế biến đa dạng và phong phú, có thể kết hợp yến chưng saffron với các loại hạt như hạt sen, hạt chia, hạt óc chó, hạt dẻ cười… hoặc các loại hoa quả khô như táo đỏ, long nhãn, nho khô, mơ khô… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Các loại hạt có chứa nhiều chất béo không no, chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ miễn dịch . Các loại hoa quả khô có chứa nhiều đường, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bổ sung năng lượng, chống mệt mỏi, chống lão hóa, làm đẹp da, tóc .

    Yến chưng saffron là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Bạn có thể chế biến yến chưng saffron theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích và mục đích của bạn. Bạn nên sử dụng yến chưng saffron thường xuyên để cải thiện và duy trì sức khỏe và nhan sắc của mình.

    LANSTORE

     Hotline: 0947 486 608

     Email: tranthilan0608@gmail.com

     Website: www.lanstore.vn

     Địa Chỉ: 491/69 Huỳnh Văn Bánh, Phường 13, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

    0